โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก (Urinary Tract Infection for Children)
October 13 / 2015

 

 

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก

(Urinary Tract Infection for Children)

 

 

 


โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก

 

แบ่งตามตำแหน่งของการติดเชื้อแบ่งออกเป็น 2 โรค คือ 

  1. โรคกรวยไตอักเสบ ในเด็กจะมีไข้สูง ปวดบั้นเอว ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะแสบขัด คลื่นไส้อาเจียน แต่อาการในเด็กเล็กไม่จำเพาะ อาจมีไข้สูง ร้องกวน ดูดนมน้อยลง เด็กเล็กควรได้รับการตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เมื่อมีไข้โดยตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติ 

  2. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ครั้งละน้อยๆ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขุ่น บางครั้งอาจมีเลือดปนเด็กบางคนมีปัสสาวะรดที่นอนเกิดขึ้นใหม่ หลังจากที่เคยควบคุมการขับถ่ายได้แล้ว 

 

 

 

การวินิจฉัยโรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก


ทำได้โดยการ ตรวจปัสสาวะจะพบเม็ดเลือดขาว และ/หรือเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ การนำปัสสาวะไปเพาะเชื้อจะบอกชนิดของแบคทีเรียที่ก่อโรคและตรวจการตอบสนองของเชื้อต่อยาปฏิชีวนะ เนื่องจากการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ อาจเป็นอาการนำที่บ่งบอกถึงความผิดปกติแต่กำเนิดของไตและทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ในเด็กที่เป็นกรวยไตอักเสบทุกราย หรือเด็กเล็กที่เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีการติดเชื้อซ้ำ ควรได้รับการตรวจพิเศษเพิ่มเติม ได้แก่ การตรวจอัลตร้าซาวด์ การใส่สายสวนเพื่อตรวจหาภาวะปัสสาวะไหลย้อนกลับ การสแกนไต (DMSA scan) เพื่อตรวจหาแผลเป็นที่ไต เป็นต้น
 

 


การรักษาโรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก


สามารถรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ ในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 3 เดือน ผู้ป่วยเด็กที่มีไข้สูงหรือทานยาไม่ได้ หรือมีอาการขาดน้ำควรรับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อให้ยาปฏิชีวนะในหลอดเลือดดำจนกว่าไข้ลดลงและเปลี่ยนเป็นยาปฏิชีวนะแบบรับประทาน ระยะเวลาที่ให้ยารวม 7-14 วันในโรคกรวยไตอักเสบ แต่ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ใช้เวลาในการรักษาสั้นกว่า คือประมาณ 3-7 วัน

 วิธีปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก

 

  • การทำความสะอาดหลังการขับถ่าย ควรเช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในอุจจาระเป็นตัวก่อโรคที่สำคัญของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  • ดื่มน้ำมากๆและปัสสาวะให้เป็นเวลา ในเด็กควรปัสสาวะทุก 3-4 ชั่วโมง และก่อนนอนไม่กลั้นปัสสาวะ ปัสสาวะที่ค้างนานๆ ในกระเพาะปัสสาวะเป็นอาหารที่ดีของเชื้อแบคทีเรีย
  • หลีกเลี่ยงท้องผูก ฝึกการถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาทุกวัน
  • หลีกเลี่ยงการระคายเคืองที่เกิดขึ้นบริเวณท่อปัสสาวะ เช่น การใส่กางเกงที่รัดมากๆ การใส่สบู่เหลวลงไปในอ่างอาบน้ำ เป็นต้น 
  • เด้กผู้ชาย ถ้าหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิดและเวลาปัสสาวะมีการโป่งพองของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ควรปรึกษากุมารแพทย์

 

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็กเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียทางทวารหนัก และช่องคลอด ส่วนใหญ่พบในเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย