โรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ
October 12 / 2015

 

 

 

โรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ

 


 

ในขณะที่คุณกำลังเดินหรือยืนอยู่ตามปกติในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าโลกอาจจะหมุนติ้วรอบๆ ตัวคุณ กระเพาะอาหารของคุณก็เริ่มจะปั่นป่วนพร้อมจะอาเจียนออกมาได้ทุกเมื่อ หูมีเสียงคำรามดังตลอดเวลา เมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะบอกว่า คุณเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติอย่างน้อยที่สุด ต้องเคยมีประสบการณ์ดังกล่าวเหล่านี้อาการของโรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ


อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเป็นอาการที่พบบ่อยมักพบร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน เหงื่อออก เกิดขึ้นทันทีทันใดระยะเวลาอาจจะอยู่นานกว่า 20 นาที ถึง 2-3 ชั่วโมง อาการดังกล่าวมักเป็นรุนแรงแต่ไม่ทำให้หมดสติ หรือเป็นอัมพาตเมื่อหายเวียนศีรษะ ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนเป็นปกติ หูอื้ออาจจะเป็นชั่วคราวหรือถาวร ถ้าเป็นระยะแรกการสูญเสียการได้ยินจะเป็นแค่ชั่วคราวหลังจากหายเวียนศีรษะแล้วการได้ยินจะกลับมาเป็นปกติ แต่ถ้าผู้ป่วยที่มีอาการเวียนบ่อยๆ หรือเป็นมานาน อาการหูอื้อมักจะถาวรบางทีหูหนวกไปเลยก็ได้ 

 

เสียงดังในหู ผู้ป่วยจะมีเสียงดังในหูข้างที่ผิดปกติร่วมด้วย ผู้ป่วยบางคนจะบอกว่ามีเสียงเหมือนจั๊กจั่นหรือจิ้งหรีดร้อง บางคนก็บอกว่าเหมือนเสียงคำรามอยู่ในหูตลอดเวลา เสียงดังในหูอาจเป็นตลอดเวลาหรือเป็นขณะเวียนศีรษะ อาการตึงๆ ภายในหูคล้ายกับมีแรงดัน เกิดจากแรงดันของน้ำในหูชั้นในที่ผิดปกติ
 


สาเหตุของโรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ


โรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ เป็นโรคที่ไม่ทราบสาเหตุเป็นส่วนใหญ่ ในกลุ่มที่ทราบสาเหตุจะเรียกว่า กลุ่มอาการมีเนีย ได้แก่ โรคซิฟิลิส หูน้ำหนวก เป็นต้น เพราะฉะนั้น โรคนี้จึงรักษาไม่หายขาด เพียงแต่สามารถรักษาอาการเวียนศีรษะให้หายเป็นปกติได้เท่านั้น อาการของโรคเป็นที่หูข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ระยะแรกๆมักเป็นข้างเดียว เมื่อเป็นนานโอกาสที่หูที่สองจะเป็นร่วมด้วยมีมากขึ้น
 


 

พยาธิวิทยาของโรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ


หูคนเราประกอบด้วยหูชั้นนอก หูชั้นกลางและหูชั้นใน หูชั้นในแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่มีลักษณะคล้ายก้นหอย ทำหน้าที่รับเสียงกับส่วนที่เป็นอวัยวะรูปเกือกม้า 3 อันมารวมกัน ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทรงตัว หูชั้นในนอกจากจะแบ่งตามหน้าที่แล้ว ยังแบ่งตามโครงสร้างเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นกระดูก กับส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มภายใน ส่วนที่เป็นกระดูกจะห่อหุ้มส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มภายใน ภายในเยื่อหุ้มภายในจะมีของเหลวอยู่

 

 


เมื่อเกิดพยาธิสภาพของโรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติของเหลวที่อยู่ภายในจะคั่งมาก ทำให้การไหลเวียนไม่สะดวกแรงดันที่เพิ่มขื้นในหูชั้นในจะขัดขวางการทำงานของกระแสประสาทที่เกี่ยวกับการได้ยินและการทรงตัว ทำให้สูญเสียการได้ยินและสมดุลย์ของร่างกาย เกิดอาการเวียนศีรษะ เมื่อแรงดันมากขึ้น ผู้ป่วยจะรู้สึกตึงๆ ในหูข้างที่ผิดปกติ 


 

การรักษาโรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ


การควบคุมอาหารลดอาหารที่มีรสเค็มโดยจำกัดเกลือ แนะนำให้เติมเกลือลงในอาหารวันละไม่เกิน 2 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนชา) 

 การรักษาทางยา 

 • ยาขับปัสสาวะ เพื่อลดสภาวะอาการบวมและคั่งของน้ำในหูชั้นใน 
 • ยาลดอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้อาเจียน ควรใช้ในขณะที่มีอาการเท่านั้น 
 • ยากล่อมประสาทและยานอนหลับ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลายและนอนหลับได้เป็นปกติ 
 • ยาขยายหลอดเลือด เพื่อช่วยลดอาการบวมและคั่งของน้ำในหูชั้นใน

 นอกจากนี้ การปฏิบัติตัวเพื่อให้ผู้ป่วยลดอาการของโรค เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันสิ่งต่างๆเหล่านี้ ได้แก่ 

 • ลดภาวะเครียดควบคุมอารมณ์ให้เบิกบานแจ่มใส และลดงานบางอย่างที่มากเกินไป 
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 
 • พักผ่อนให้เพียงพอโดยเฉพาะการหลับนอน ถ้ามีเสียงรบกวนในหูมาก จนทำให้นอนไม่หลับ ข้อแนะนำที่ดี คือเปิดเพลงเบาๆ ขณะนอน เพื่อกลบเสียงที่รบกวนในหูให้หมดไป 
 •  หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ เครื่องดืมประเภทแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้ จะทำให้อาการแย่ลง 
 • การบริหารระบบการทรงตัว เป็นการบริหารศีรษะ และการทรงตัว ทำให้สมองสามารถปรับตัวได้เร็วขึ้น 
 • พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น ในที่มีเสียงดัง แสงแดดจ้า หรืออากาศร้อนอบอ้าว เป็นต้น 
 • จัดสถานที่บ้านและที่ทำงานให้ปลอดภัย ทางเดินที่เดินเป็นประจำจะต้องปราศจากของมีคมและตกแตกง่าย 

การรักษาโดยการผ่าตัด 
จำเป็นในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาทางยาแล้วไม่ได้ผล

 

โรคแรงดันน้ำในช่องหูชั้นในผิดปกติ เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ อาการของโรคเมื่อเป็นในระยะเวลานานโอกาสที่หูที่สองจะเป็นร่วมด้วยมีมากขึ้น