รวม 7 อาหารลดน้ำตาล ต้านแผลเบาหวาน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

March 15 / 2024

 

 

อาหารป้องกันเบาหวาน

 

 

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) เป็นอีกหนึ่งภาวะที่พบได้บ่อยถึง 16.2% ของหญิงตั้งครรภ์ทั่วโลก ภาวะดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากระดับฮอร์โมนต่าง ๆ มีความเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดต่าง ๆ ได้ ดังนั้น หากคุณแม่ทานอาหารอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งติดตามระดับน้ำตาลในเลือดควบคู่ไปกับการควบคุมน้ำหนักตัว ก็จะถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการลดความเสี่ยงการเกิดแผลเบาหวาน รวมถึงภัยคุกคามที่รุนแรงต่อสุขภาพต่างๆ ของทั้งคุณแม่และทารกได้เป็นอย่างดี

 

 

เบาหวานในคนท้อง

 

 

ทำไมคนท้องถึงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง?

คนท้องเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากในขณะตั้งครรภ์ รกซึ่งเป็นอวัยวะพิเศษที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจะสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านฮอร์โมนอินซูลินที่มีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายนี้ ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระดับน้ำตาลในเลือดจึงสูงขึ้น เกิดเป็นภาวะที่เรียกว่า ‘เบาหวานขณะตั้งครรภ์’

 

 

อาหารลดน้ำตาลสำหรับคนท้อง

 

 

7 อาหารต้านเบาหวาน ลดน้ำตาลขณะตั้งครรภ์

อาหารต้านเบาหวาน ที่ช่วยลดน้ำตาลขณะตั้งครรภ์ ได้แก่

อาหารทะเล

อาหารทะเล ซึ่งหมายรวมถึงกุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์อื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในทะเลนั้นจัดเป็นแหล่งโปรตีน ไขมันดี วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ นอกจากนี้ โปรตีนยังมีส่วนช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงจนเกินไป เน้นบริโภคปลา

พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่วถือเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ไฟเบอร์ และโปรตีนซึ่งมีส่วนในการลดการตอบสนองของเซลล์ต่ออินซูลิน ทำให้สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ พืชตระกูลถั่วยังมีเส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้ดี ทำให้การย่อยอาหารไม่เร็วจนเกินไป ทานแล้วอยู่ท้อง อิ่มนานมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการดูดซึมน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

เบอร์รี่หลากชนิด

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่นอกจากจะมีประโยชน์และสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว จากผลการวิจัยยังพบว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังช่วยกำจัดกลูโคสซึ่งเป็นสาเหตุของการนำไปสู่โรคเบาหวานได้อีกด้วย

ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยวโดยเฉพาะผลไม้ตระกูลส้ม เป็นแหล่งของวิตามินชนิดต่าง ๆ อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี และอัดแน่นด้วยไฟเบอร์ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งทำหน้านี้ต้านความเสียหายต่อเซลล์ นอกจากนี้ ยังพบสารประกอบจากพืช ‘นารินจิน’ (Naringin) ซึ่งเป็นโพลิฟีนอลที่มีคุณสมบัติในการต้านโรคเบาหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน สารอาหารที่จำเป็น และโพรไบโอติกส์ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของกระดูกและภูมิคุ้มกัน จากการวิจัยพบว่า ในผู้ใหญ่ที่ได้ทานโยเกิร์ตต่อเนื่องกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง เนื่องจากโยเกิร์ตมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณของอินซูลินในร่างกาย นอกจากนี้ หากสามารถเลือกได้ คุณแม่ควรเลือกทานกรีกโยเกิร์ต เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรดต่ำและมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป

ไข่ไก่

ไข่ไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีการศึกษาพบว่าการทานไข่วันละ 1 ฟอง สามารถช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ เนื่องจากไข่สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน และช่วยลดการอักเสบ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมโรคเบาหวาน แลในขณะเดียวกันยังสามารถช่วยลดปริมาณอนุมูลอิสระในร่างกาย

แอปเปิล

แอปเปิลประกอบไปด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำได้ และสารประกอบที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระจากพืชต่างๆ อาทิ เควอซิทิน (Quercetin) กรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic Acid - CGA) และกรดแกลลิก (Gallic acid) ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี

 

  • เน้นผักใบ
  • ลดการบริโภคน้ำตาล ธัญพืชขัดสี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล รวมถึงน้ำผลไม้
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มี Cholesterol สูง เนื้อสัตว์แปรรูป
  • ทดแทนไขมันอิ่มตัว (ไขมันทรานส์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม) ด้วยไขมันไม่อิ่มตัว และหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
  • ลดการบริโภคโซเดียม

 

 

 

แพ็กเกจคัดกรองเบาหวาน

 

 

แพ็กเกจคัดกรองเบาหวาน โรงพยาบาลรามคำแหง

สำหรับแพ็กเกจคัดกรองเบาหวาน โรงพยาบาลรามคำแหง ขอแนะนำแพ็กเกจตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน (ชาย-หญิง) ราคา 4,890 บาท