สูงวัยควรรู้!... ผลไม้ให้น้ำตาลน้อย “ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน” สามารถทานได้

December 03 / 2024

 

 

สูงวัยควรรู้!... ผลไม้ให้น้ำตาลน้อย “ผู้ที่เป็นเบาหวาน” สามารถทานได้

 

 

ผลไม้ เบาหวาน

 

 

     โรคเบาหวาน ถือเป็นอีกหนึ่งในโรคที่ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะต้องเจอ ดังนั้น การปฏิบัติตัวและการเลือกทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้สูงอายุควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะ “ปริมาณน้ำตาล” ที่มีอยู่ในอาหารประเภทต่างๆ ต้องคอยเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงผลไม้ก็เช่นกันต้องเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ไม่มีรสชาติหวานจนเกินไป และมีกากใยสูง ซึ่งผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้ และช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง ได้แก่

 

 

5 ผลไม้น้ำตาลน้อยที่ผู้ป่วยเบาหวานพอทานได้

     เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงอายุที่มากขึ้น หลายคนต้องพบเจอกับสารพัดโรคมากมายที่เข้ามาเบียดเบียน ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก การดูแลสุขภาพด้วยผลไม้จึงเป็นหนึ่งเลือกที่ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย แล้วผลไม้ชนิดไหนที่ทานได้บ้างล่ะ

 

 

 

ผลไม้ เบาหวาน

 

 

1.  แอปเปิลเขียว

     แอปเปิลเขียว ถือเป็นผลไม้ชนิดแรกที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ไม่เพียงแค่มีรสชาติหวานน้อย แต่ยังมีเส้นใยที่เรียกว่า “เพกติน” อยู่สูงมาก ซึ่งละลายน้ำและมีคุณสมบัติช่วยดักจับไขมัน ทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลง ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยวิตามินสำคัญในหนึ่งผล

 

 

ผลไม้ เบาหวาน

 

2.  ฝรั่ง

     ฝรั่งเป็นหนึ่งในผลไม้หวานน้อยซึ่งอุดมด้วยใยอาหารที่สูง อีกทั้งยังมีวิตามินซีสูงและแคลอรี่ต่ำ เมื่อทานจึงช่วยลดภาวะอ้วน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรเลือกทานฝรั่งสดมากกว่าการทานฝรั่งแปรรูปอย่างการดองหรือการแช่อิ่ม เนื่องจากให้รสชาติที่ค่อนข้างหวาน เมื่อทานอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ดังนั้นการทานเพียงฝรั่ง 1 ผลเล็กโดยละพริกเกลือและน้ำตาลจึงเหมาะสม

 

 

3.  กล้วยหอม

     กล้วยหอมเป็นผลไม้รสหวานธรรมชาติซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอย่างมาก เนื่องจากอุดมด้วยโพแทสเซียมและใยอาหารสูง เมื่อบริโภคจะทำให้ดูดซึมน้ำตาลได้ช้า อิ่มนาน กล้วยจึงเป็นผลไม้ที่ช่วยควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดได้ดี เพียง 1 ผลก็เพียงพอในหนึ่งวัน

 

 

ผลไม้ เบาหวาน


 

4.  แก้วมังกร

     หากกล่าวถึงผลไม้รสฝาดและหวานอ่อนอมเปรี้ยว แก้วมังกรคงอยู่ในรายชื่อนั้น ทั้งสีขาวและสีแดงนั้นพบบ่อยซึ่งรวมวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด ที่สำคัญแก้วมังกรมีใยอาหารสูงและมีแคลอรีต่ำ ปริมาณที่แนะนำคือ หนึ่งมื้อไม่ควรทานเกิน 10-12 คำ


 

4.  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

     ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี เชอร์รี ทั้งหมดนี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามิน ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญยังสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย โดยปริมาณที่แนะนำคือ ควรทานมื้อละไม่เกิน 12 ผล


 


ยิ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยแล้วการให้ความสำคัญเรื่องการเลือกทานถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ ซึ่งบรรดาลูกหลานหรือผู้ใกล้ชิดควรต้องดูแลผู้สูงอายุในบ้านให้ดีสม่ำเสมอ เพื่อให้ท่านมีสุขภาพที่ดีตลอดไป


 

 

แก้ไข

15/06/2566