ทานอย่างไรดี...เมื่อมีคอเลสเตอรอลสูง

December 02 / 2024

 

 

ทานอย่างไรดี...เมื่อมีคอเลสเตอรอลสูง

 

 

"........ภัยเงียบ...ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจขาดเลือดหลอดเลือดสมองตีบ........ "

 

     ไขมันในเลือดสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ระดับไขมันในเลือดมีความสำคัญต่อการเกิดหลอดเลือดตีบตัน โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงจึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือด อัมพฤกษ์-อัมพาตได้

 

 

มาทำความรู้จักกับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) กันดีกว่า.... 

     คอเลสเตอรอล (Choloesterol) เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบเฉพาะในสัตว์แม้จะไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่มีประโยชน์ในการสร้างกรดน้ำดีสำหรับย่อยไขมันในอาหาร สร้างวิตามินดี และฮอร์โมนบางชนิดรวมทั้งเป็นองค์ประกอบของผนังเซลล์ต่างๆ โดยส่วนหนึ่งของคอเลสเตอรอลนั้นร่างกายสร้างได้เอง และอีกส่วนหนึ่งมาจากอาหารที่รับประทาน

 

 

ปริมาณคอเลสเตอรอล 

 

(มิลลิกรัม/100กรัมของอาหาร)

ไขมันในเลือดสูง

 

 

ชนิดของคอเลสเตอรอลในเลือด

  • LDL-cholesterol หรือ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลว หากมีมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดการสะสมของไขมันตามผนังหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบตันได้
  • HDL-cholesterol หรือ คอเลสเตอรอลชนิดที่ดีหรือไขมันดี ทำหน้าที่ขนส่ง LDL-cholesterol บางส่วนจากหลอดเลือดแดงเพื่อนำกลับไปใช้ที่ตับ ซึ่งการมีระดับ HDL-cholesterol ในเลือดต่ำ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

 

 

ระดับคอเลสเตอรอลที่เหมาะสม

  • ค่าคอเลสเตอรอลรวม (Total cholesterol) ที่ได้จากการตรวจเลือดควรมีค่าน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
  • LDL-cholesterol ควรมีค่าน้อยกว่า 100-130 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ขึ้นกับความเสี่ยงของแต่ละบุคคล
  • HDL-cholesterol ควรมีค่ามากกว่า 40-60 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร 

 

 

ไขมันในเลือดสูงไขมันในเลือดสูงไขมันในเลือดสูง

 

 

สาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง

  • เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ หรืออาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง
  • เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมและถ่ายทอดในครอบครัว
  • เกิดจากโรคบางอย่าง เช่น เบาหวาน โรคอ้วน ไตวาย หรือยาบางชนิด

 

ควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ (Partially hydrogenated oil) เช่น เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ เนยเทียม ครีมเทียม วิปปิ้งครีม
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไขมัน จากสัตว์ หนังสัตว์ เนื้อสัตว์ติดมัน กะทิ น้ำมันปาล์ม
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว 
  • เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีเส้นใย เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว-แป้งไม่ขัดสี 
  • ควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลจากอาหารน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 

ไขมันในเลือดสูงไขมันในเลือดสูงไขมันในเลือดสูง

 

 

ข้อแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร

     ควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์ (ไขมันทรานส์ 0 กรัม) หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง โดยดูข้อมูลได้จากฉลากโภชนาการบนผลิตภัณฑ์อาหาร

 

 

ไขมันในเลือดสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงจึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาตได้

แก้ไขล่าสุด 09/06/63