กินอย่างไรดี...เมื่อมีคอเลสเตอรอลสูง
August 19 / 2016

 

 

กินอย่างไรดี...เมื่อมีคอเลสเตอรอลสูง

 

 

 

 

 

 

มาทำความรู้จักกับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) กันดีกว่า

 

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบในเลือด แม้ไม่สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้ แต่ก็มีประโยชน์ในการสร้างกรดน้ำดีซึ่งช่วยในการย่อยอาหาร สร้างฮอร์โมนบางชนิด และวิตามินดี รวมทั้งเป็นองค์ประกอบของผนังเซลล์ ซึ่งคอเลสเตอรอลในร่างกายจะได้จาก 2 แหล่ง คือ สร้างขึ้นมาเอง และได้รับจากอาหาร ซึ่งปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารจะมากน้อยแล้วแต่ชนิดของอาหาร ดังตัวอย่างในตารางนี้

 

ปริมาณคอเลสเตอรอล

 

(มิลลิกรัม/ปริมาณ 1 หน่วยบริโภค)

 

 

 

ระดับคอเลสเตอรอลที่เหมาะสม

 

ค่าคอเลสเตอรอลรวมที่ได้จากการตรวจเลือด ควรมีค่าน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร สำหรับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) ควรมีค่าต่ำกว่า 100-130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร โดยขึ้นกับ ความเสี่ยง สำหรับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) ในผู้หญิงควรมีค่าสูงกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ในผู้ชายควรมีค่าสูงกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตร 

 

 

ทำไมคอเลสเตอรอลสูงนะ

 

  • เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ และการรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมากเกินไป
  • เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม และถ่ายทอดในครอบครัว
  • เกิดจากโรคบางอย่าง เช่น เบาหวาน โรคอ้วน ไตวาย หรือภาวะบางอย่าง หรือยาบางชนิด 

 

กินได้เท่าไร ?

 

คนปกติไม่ควรได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารเกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ถ้ามีคอเลสเตอรอลรวม (Total cholesterol) ในเลือดสูงเกิน 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แล้ว ปริมาณคอเลสเตอรอลจากอาหารก็ต้องลดลงให้น้อยที่สุด (ควรน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม/วัน) โดยไม่ต้องกลัวขาดคอเลสเตอรอลเพราะร่างกายสร้างได้เองประมาณ 2 ใน 3 ของที่ต้องใช้ในแต่ละวัน

 

 

ปฏิบัติตัวอย่างไร ?

 

  1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ (Partially hydrogenated oil) เช่น เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ เนยเทียม ครีมเทียม วิปปิ้งครีม
  2. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไขมันจากสัตว์ หนังสัตว์ เนื้อสัตว์ติดมัน กะทิ น้ำมันปาล์ม
  3. เลือกรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก ถั่วเปลือกเข็ง
  4. เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีเส้นใย เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว - แป้งไม่ขัดสี
  5. ควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลจากอาหารน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน
  6. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
  7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

 

ภัยเงียบจากไขมันในเลือดสูงทำให้เกิด โรคหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดสมองตีบ